Thứ Bảy, 15 tháng 4, 2017

Ào ạt chung cư cao tầng tại nội đo: "Gom" dân hay giãn dân?

Liên quan đến việc Hà Nội giãn dân tại nội đô lịch sử trong thời gian qua, phổ biến đại biểu cho rằng, giãn dân giúp giải quyết đa dạng vấn đề về môi trường, liên lạc nhưng thực tại vẫn chưa với kết quả.

Ngày 14/4, đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội đã mang buổi giám sát về công tác quy hoạch xây dựng tỉnh thành và quản lý xây dựng. Theo Đó, nhiều đại biểu lo ngại rằng, việc phổ biến chung cư cao tầng được vun đắp ồ ạt đồng nghĩa mang việc đang "gom" dân chứ không hề giãn dân ra khỏi khu vực nội đô.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Chiến, việc giãn dân nội đô nhằm mục đích để nội đô văn minh, sạch đẹp và giải quyết ô nhiễm môi trường, ùn tắc liên lạc. Ngoài ra, công tác này hiện vẫn chưa sở hữu kết quả. Bây giờ đa số chung cư cao tầng "mọc" lên ở nội đô. Thậm chí, những cơ quan chức năng cho phép các chủ đầu cơ xây dựng căn hộ nhỏ rồi bán cho người dân đua nhau vào nội đô để ở.

Đại biểu Chiến nêu vấn đề: "Câu hỏi đặt ra bây giờ là chủ trương giãn dân sẽ được khắc phục như nào? mang việc quy hoạch tương tự thì Hà Nội đang gom dân hay giãn dân nội đô".

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, ông Lê Vinh cho biết, TP. Hà Nội đang cố gắng giãn dân nội đô nhưng gặp vấn đề bởi thiếu nguồn lực đầu cơ vững mạnh để hút dân ra ngoài ngoại ô, hơn nữa còn phải thực hiện theo lịch trình. Ông Vinh nói: "Ví dụ quy hoạch vùng Thủ đô xác định dân số khu vực lõi của Hà Nội gồm 4 huyện nội thành cũ là khoảng 80 vạn dân, nhưng ngày nay dân số khu vực này đã lên đến 1,2 triệu. Việc tức tốc giãn 1,2 triệu dân xuống 80 vạn dân chẳng hề nhắc là làm được ngay, phải kiên trì và sở hữu lộ trình".

Đoàn trưởng giám sát ông Ngọ Duy Hiểu đặt câu hỏi: "Mình đang nỗ lực giãn dân nội đô ra bên ngoài, tại sao Hà Nội lại vẫn cho xây khu chung cư ở trong khu lõi? Nó với tốn kém, bất cập gì không? Và khu Đống Đa, Ba Đình có được xây không?". Lý giải cho nghi vấn này, ông Vinh cho rằng, chỉ được cải tạo lại 17 khu chung cư cũ thôi chứ không có việc cấp phép để xây thêm chung cư trong khu lõi nội đô lịch sử. Khu bên ngoài vòng đai II, tức từ sông Nhuệ trở ra đã nằm trong quy hoạch lớn mạnh được tính toán cho phép xây cao tầng.

Cũng theo ông Vinh, dân số là nguyên tố then chốt dẫn tới việc quá tải của Hà Nội và làm cho phá đổ vỡ định hướng quy hoạch chung. Ông Vinh nói: "Chúng ta không mang cẩm nang, "cái gậy" để kiểm soát dân số Thủ đô thì chẳng thể đáp ứng được. Năm 2030 chúng ta dự định dân số nội đô là 7 triệu người, tới năm 2050 là 10 triệu, nhưng hiện nay dân số Thủ đô đã ngang Con số dự tính của năm 2030 rồi".

(Theo Tiền phong Online)