Thứ Năm, 13 tháng 4, 2017

Đất nền chưa mở bán đã h���t “hàng ngon”

Nhờ mối quan hệ, nhiều chủ đầu tư của dự án (NĐT) "gom" được các nền đất mặt tiền, hướng đẹp trước khi Doanh Nghiệp (DN) tổ chức triển khai lễ chính thức mở bán.

Theo ghi nhận của P Batdongsan.com.vn, ở khu vực ngoại ô TP.Hồ Chí Minh như Quận 9, Q.2, Q12, bình chánh, các nền đất dự án khu cư dân (KDC) thường được NĐT "xuống tiền" trước lúc DN tổ chức lễ chính thức mở bán đợt đầu tiên. Đặc biệt, các nền địa thế đẹp như mặt tiền, có vỉa hè, đối diện khu vui chơi giải trí công viên, gần đường lớn… thường nhanh nhẹn "hết hàng" và đã được gửi bán lại trong lễ chính thức mở bán. Tuy vậy, không ít người vẫn nghĩ rằng mình mua giá tốt gốc. Tại các địa điểm nóng sốt, NĐT mua lại nhiều nền trước lễ mở bán và chốt lời ngay tại các buổi lễ ngày. Các NĐT hớt ván đa số là quản lý điều hành hoặc nhân viên môi giới làm việc tại những Doanh Nghiệp BĐS (BĐS).

Phần lớn các dự án Bất Động Sản đất nền chính thức mở bán quy trình đầu đã bị chênh giá từ 30 – 100 triệu đồng/nền (tùy diện tích quy hoạnh, vị trí) khi đối chiếu với giá gốc. Ngay từ tiến độ san lấp mặt bằng, chưa hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, các nền đất đã có chủ. Cho nên vì thế, khách có nhu yếu thực gặp nhiều vất vả khi muốn sở hữu một nền đất có mức giá gốc/giá rẻ từ chủ đầu tư hoặc Công Ty môi giới. Hầu hết đều mua lại xuất phát điểm từ một NĐT khác với giá chênh thấp nhất là 30 – 50 triệu đồng. Những NĐT này thường là người của Doanh Nghiệp.

Nhằm mua được nền giá rẻ, anh Trần Ngọc (sống tại quận.Thủ Đức) rất chú ý đến những dự án Bất Động Sản chuẩn bị chính thức mở bán hoặc mới chính thức mở bán nhưng anh không bao giờ mua giá tốt gốc mặc dù DN chính thức mở bán giai đoạn đầu tiên. "Trước lễ mở bán, các nền có diện tích và giá như nhau. tuy nhiên, trong lễ chính thức mở bán, nếu nhận thấy nhu cầu mua sắm lớn, nhiều môi giới tự ý đẩy giá lên thêm 10 – 20 triệu đồng đối với các nền ở vị trí gần khuôn viên, đường lớn…", anh Ngọc cho biết thêm.

Không chỉ có vậy, những nền đẹp, địa thế tốt được chính người Doanh Nghiệp "găm" lại và rao bán sau đó để hưởng chênh. Nhiều môi giới giới thiệu cho khách hàng nền đẹp nhưng khi khách xuống xem dự án Bất Động Sản thì "găm hàng" và thông báo hết nền. Hóa ra, những nền đẹp chỉ là "cớ" để môi giới "dụ" khách xuống xem đất và tiếp sau đó hướng khách mua nền khác theo chủ đích bán hàng. Anh Lê Tiến (ngụ quận.7) cho hay: "Trước khi xuống xem đất Dự Án BĐS, một môi giới đã chào một nền đất đối lập công viên, 2 mặt tiền. Xuống tới nơi, môi giới này thông báo đã có người khác đặt giữ chỗ từ thời điểm cách đó 1 tiếng và bảo tôi nên lựa nền khác. Sau đó, tôi Theo luồng thông tin có sẵn nền đó vẫn còn và môi giới chào giá chênh gần 40 triệu đồng với một người khác". Tương đương, chị Huệ Linh (ngụ tại huyện Bình Chánh) cho hay: "Lúc đầu nhân viên cấp dưới Marketing Thương mại giới thiệu cho tôi một nền đất mặt tiền 7m tại KDC huyện Cần Giuộc, nhưng khi xuống Dự Án BĐS chỉ còn sót lại các lô góc nằm sâu phía trong. Nền giới thiệu trước đây môi giới nói đã có người đặt cọc. mặc dù thế, tuần sau các nền đó vẫn được giao dịch với giá chênh 20 triệu đồng/nền khi đối chiếu với giá bán đầu chào bán".

Không ít người đã chớp lấy cơ hội đất nền trống tăng giá nhằm trục lợi riêng. Tại các KDC mới chính thức mở bán, phần lớn giá các nền đất đã tăng từ 10 – 30% so với giá quảng cáo trước đó. Việc các DN Bất Động Sản Nhà Đất ghim hàng hoặc tự ý đẩy giá bán ở các nền địa thế đẹp là hiện tượng phổ biến hiện nay. gần đó, hoạt động góp vốn đầu tư thứ cấp diễn ra nhộn nhịp ngay cả khi dự án Bất Động Sản chưa phân nền, mới chỉ "manh nha" Thông tin khiến cho giá đất bị đẩy lên cao, ảnh hưởng tác động đến khách hàng ở thực.

Theo tìm hiểu của Phường, đa phần các nền đất KDC chào bán tại lễ mở bán đã qua ít nhất một NĐT trước đó. Do thế, trong và đằng sau sự kiện, giá đã có sự chênh lệch 5 – 10% so với giá rao bán khởi đầu. đặc biệt, các Dự Án BĐS phân lô lúc bấy giờ DN Nhà Đất thường chào bán những nền địa thế xa trước, "để dành" nền đẹp cũng là hình thức "câu khách" và tăng giá bán tiếp sau đó.

Ông Hoàng Hà Trí, một NĐT lẻ sống trong P Tăng Nhơn Phú A, Q.9 chia sẻ: "Trong một dự án Bất Động Sản, các nền đẹp thường mua qua bán lại từ 3 – 5 NĐT mới đến tay người tiêu dùng ở. Cho nên vì thế, đến ngày Doanh Nghiệp chính thức công bố (khi cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện) thì giá đã chênh cả trăm triệu đồng/ nền. Ngay cả những NĐT lẻ có tay nghề "săn" đất cũng rất khó dàng mua được nền giá sơ cấp. Hầu hết các nền đất "ngon" đều được đón đầu bởi những người dân trong Doanh Nghiệp môi giới hay các sàn. Nhiều trường hợp nhiều môi giới hùn tiền nhau để giữ nền sau đó tung ra bán hưởng chênh".

Nguyệt An

(Theo Nhịp sống thời đại)