Thứ Tư, 12 tháng 4, 2017

Giới đầu tư bất động sản đổ xô “săn lùng” đất nền

Sau thời gian dài lớn mạnh, tầng lớp căn hộ ko còn được giới đầu cơ địa ốc ưa chuộng, thay vào Đó họ đang "săn lùng" những bất động sản với biên độ nâng cao giá cao hơn.

Theo Con số thị trường mới nhất từ Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA), phân khúc căn hộ, đặc thù là cao cấp đã chững lại, nhưng một số phân khúc khác như bất động sản (BĐS) giá thấp và condotel lại cho thấy sự sôi động trong những tháng đầu năm.

VNREA cho biết, lượng mua bán căn hộ chung cư trong hai tháng đầu 2017 tại Hà Nội và Tp.HCM đều giảm hẳn so có cuối 2016 (tháng 2/2017 giảm trên 30% so sở hữu tháng 1). 1 phần do thời điểm này rơi vào dịp Tết nguyên đán.

Căn hộ chung cư không còn được nhà đầu cơ ưa chuộng mà hồ hết đàm phán là nhu cầu ở thực. Thay vào Đó, giới đầu tư địa ốc đang tạo nên một "làn sóng" dạt vùng ven những tỉnh thành lớn để "săn" đất nền giá rẻ. Động thái này được phổ quát nhà kinh doanh dự đoán sẽ là thiên hướng của thị trường 2017.

Cuộc "săn lùng" đất nền

Gần đây, CBRE Việt Nam đã công bố Thống kê nghiên cứu thị phần cho thấy tầng lớp đất nền ở một số khu vực đang tạo "sóng", nhất là ở thị xã 9, thị xã 12, Bình Tân, Bình Chánh tại Tp.HCM… giá đất nền nâng cao nhàng nhàng khoảng 20 - 40% trong năm 2016.

Theo lý giải của VNREA, sự tăng giá này một phần do cơ sở hạ tầng ở vùng ven Tp.HCM đang được phát triển mạnh, nhiều các con phố lớn hoàn thành đã tạo ra sự kết nối liên vùng rất tiện lợi mang khu trọng tâm. Song, CBRE cũng lưu ý mức nâng cao giá là theo ghi nhận trong khoảng bên bán nên với thể không phản ảnh đúng nhu cầu của thị phần.

Tuy vậy, trên thực tế hiện giờ xu hướng đi "săn" đất nền của giới đầu cơ BĐS vẫn đang diễn ra mạnh mẽ, nhất là những nơi đang là "điểm nóng".

Ba yếu tố chính làm đất nền vùng ven hấp dẫn trong mắt nhà đầu cơ Đó là hạ tầng, giá bán và tâm lý "ăn chắc mặc bền". kể như bà è Thị Cẩm Tú, CEO đơn vị nhà sản xuất BĐS Eximrs, phổ biến người dân Tp.HCM đang mang tâm lý ra những vùng ven để tìm kiếm nơi ở mới – các khu với cơ sở vật chất kết nối hoàn chỉnh, giao thông thuận tiện, quỹ đất dồi dào.

Bên cạnh đất nền, nhà phường và biệt thự xây sẵn cũng đang là món hàng được thị phần quan tâm. CBRE cho biết, trong năm 2016 đã sở hữu khoảng trên 3000 căn nhà thuộc phân khúc này được bán ra thị phần, tăng 40%. Nhưng tầm giá không tăng mạnh như đất nền.

"Sốt" giá đất vùng ven Sài Gòn, Đà Nẵng…

Thực tại cho thấy đa dạng khu vực đất nền đang trở tình thật điểm thị phần BĐS. Đáng chú ý là khu vực phía Đông, phía Tây Sài Gòn, theo ghi nhận của đa dạng sàn BĐS giá đất nâng cao khá cao.

Khu vực thị xã 9 và Thủ Đức sở hữu mức tăng phổ biến từ hơn 10-40% so mang năm ngoái tùy khu vực. Khi mà ngừng thi côngĐây, khu vực phía Tây, mức nâng cao lên tới 70-80% so có đầu năm. Đơn cử như tại khu vực thị xã Tân Phú, tháng 10/2016 đàm phán ở mức 25-30 triệu đồng/m2, tới giữa tháng 12/2016 đã lên đến 37-38 triệu đồng/m2, mang 1 số vị trí mặt tiền đẹp đã tiệm cận ngưỡng 40 triệu đồng/m2.

Đặc trưng, thị phần đất nền Tp.HCM thời gian cách đây không lâu hot lên ở khu vực Củ Chi, Cần Giờ lúc với thông tin 1 loạt đại gia BĐS lăm le đầu cơ Dự án "khủng" tại đây. Đáng chú ý là kế hoạch đầu cơ tuyến đại lô ven sông cộng 1 số Công trình lớn của tập đoàn Tầu Châu.

Động thái này làm cho giá đất ở khu vực này chóng vánh bị "cò" đất hét giá cao chất ngất so sở hữu năm trước. Theo dò xét thực tế, giá đất khu vực này nâng cao trung bình khoảng 20%, những vị trí càng sắp trọng tâm thị trấn thị xã thì giá tăng khoảng 40-60% so sở hữu năm ngoái. 1 số khu Bình Khánh, Long Hoà, Lý Nhơn... giá đất được chào bán 3,5-5 triệu/m2 tuỳ vị trí, tầm giá này đã nâng cao gấp đôi so có năm trước.

Không chỉ ở Tp.HCM, giới đầu tư BĐS cũng đã với cuộc "săn lùng" đất nền ở Đà Nẵng. Theo ghi nhận của giới kinh doanh BĐS Đà Nẵng, gần như nhà đầu tư đến trong khoảng Hà Nội và Tp.HCM. bên cạnh phân khúc condotel, giới đầu tư rất chuộng mua nhà nền.

Phổ biến khu vực vùng ven Đà Nẵng, nhất là phía Nam, giá đất nền đa dạng khu nâng cao gấp đôi, một số vị trí thuận lợi ở khu ven biển Mỹ Khê giá tăng gấp 3 so mang năm ngoái.

Chả hạn, thời khắc cuối năm 2015 đầu 2016, 1 số nơi khu Nam Đà Nẵng giá đất động dao trong khoảng 4-5 triệu đồng/m2, khoảng 500 triệu đồng 1 lô đất 100m2. Nhưng nay giá đã vọt lên gấp sắp 2 lần. Khu vực này hiện đang được chào giá đến hơn 10 triệu đồng/m2. Song, "cơn sốt" đất Đà Nẵng đang được giới chuyên gia cảnh báo có nguy cơ "xì hơi" bởi giá bị đẩy lên quá cao.

Khác với Tp.HCM, Đà Nẵng, thị trường đất nền ở Hà Nội lại tương đối ổn định. Theo Con số của CBRE, giá làng nhàng giảm khoảng 2% so có năm ngoái. Bên cạnh đó, một đôi khu vực sở hữu Dự án phải chăng, hạ tầng thấp vẫn tăng cục bộ nhưng ko rộng rãi, chỉ khoảng 4% như khu trong khoảng Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông, Hoài Đức. Theo Phân tích của CBRE, khu Đông sẽ phát triển thành 1 trong các tâm điểm mới của thị trường biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội thời kì tới.

(Theo Trí thức trẻ)