Thứ Năm, 25 tháng 5, 2017

Nhà xã hội vẫn "đói" vốn Ưu đãi

Về việc phát triển nhà ở xã hội, khó khăn vất vả nhất hiện nay là tìm kiếm ra nguồn vốn hỗ trợ để giúp các Doanh Nghiệp, chủ đầu tư dự án và người muốn mua căn hộ được vay nguồn vốn ưu đãi, theo đó giảm giá thành nhà ở.
Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục điều hành và quản lý Nhà và thị phần Nhà Đất Bất Động Sản (Bộ Xây dựng) cho biết thêm, trong 5 năm qua, nhà ở xã hội mới đáp ứng được 37% nhu cầu của công nhân tại các khu công nghiệp và những người có thu nhập thấp tại đô thị so với kế hoạch đề ra. Ông Ninh cho hay: "Thực tế, nhu yếu về lại nhà ở này là rất lớn".
Cũng theo ông Ninh, khó khăn vất vả nhất hiện nay là tìm ra nguồn vốn tương hỗ để giúp các Doanh Nghiệp, chủ đầu tư dự án và người muốn mua căn hộ được vay vốn ngân hàng ưu đãi, Từ đó giảm giá thành nhà ở.
YThời điểm hiện nay, Chính phủ đã có quy chế về cơ chế và chủ trương, mức tương hỗ ưu đãi thông qua ngân hàng nhà nước chủ trương Xã hội và các ngân hàng nhà nước TM được chỉ định. TT Chính Phủ cũng đã quy chế mức lãi vay. tuy nhiên, nguồn vốn hiện nay lại phụ thuộc vào chiến lược góp vốn đầu tư công trung hạn, phải thuộc danh mục, dự án, chương trình được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt mới được vay.
(Theo Tiền phong Online)