Thứ Năm, 25 tháng 5, 2017

Quy định tách thửa mới không làm khó các 'đầu nậu'?

UBND Thành Phố HCM và Bộ Tài nguyên - môi trường tự nhiên cùng các Bộ ngành, Q. Huyện đã có cuộc họp bàn góp ý sửa đổi quyết định 33 về quy định diện tích tối thiểu được tách thửa vào ngày 18/5.
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Bộ Tài nguyên - thiên nhiên môi trường cho biết, theo kết quả kiểm tra thực tế, nhiều Q. Huyện thời gian qua diễn ra phổ biến thực trạng tách thửa đất lớn ra thửa đất nhỏ, thậm chí còn 'nhỏ xíu'. Đây là nguyên do hình thành các khu dân cư tập trung chuyên sâu không bảo vệ về hạn mức tối thiểu của tòa nhà, thửa đất; chưa được xây dựng cơ sở hạ tầng bảo đảm để kết nối với mạng lưới hệ thống hạ tầng hiện diện, gây khó khăn cho công tác điều hành Chính phủ. Thực trạng đó cũng kéo theo hệ lụy tăng dân số, gây kẹt xe, ngập nước cục Bộ...
Theo ông Thắng, phần lớn các Q, huyện đều ủng hộ quy chế phải lập Dự Án BĐS khi diện tích quy hoạnh đất từ 2 ngàn m2 trở lên, có hạn tách nhỏ thửa đất để Marketing Thương mại. Cho nên vì vậy, Sở quyết định đưa ra quy định này nhằm hạn chế phân lô bán nền không đảm bảo hạ tầng, nhất là mạng lưới hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội.
Lãnh đạo một Doanh Nghiệp Nhà Đất BĐS đưa quan điểm, quyết định hành động 33 về việc phân lô tách thửa có mặt tích cực và lành mạnh khi giúp người có nhu cầu thực tiếp cận được với nhà tại với giá vừa túi tiền. Tuy vậy sau thời điểm tiến hành quyết định này, thực trạng phân lô bán nền nhỏ lẻ, tràn lan, không đúng quy hoạch, hạ tầng không đủ chuẩn, liên kết không đồng Sở... Khiến địa phương phải chịu sức ép và gánh nặng lớn về hạ tầng xã hội, chất lượng sống của người dân kém. Vị này cũng nhận định rằng, sự tiếp tay của chính quyền sở tại địa phương, thậm chí còn khá nhiều người đầu tư của các khu đất nền phân theo lô bán nền "dưới chuẩn" là sân sau của các lãnh đạo địa phương chính là nguyên do gây nên hiện trạng này.
Trong khi đó, thay mặt đại diện UBND huyện Hóc Môn lại nhận định rằng, dù áp dụng quy định buộc thửa đất trên 2.000m2 phải lập dự án Bất Động Sản, thì người dân có đất và đặc biệt là các chủ đầu tư dự án vẫn có nhiều cách lách để phân lô bán nền. Vì vậy, theo vị đại diện này, nên quy chế những tiêu chí tối thiểu về hạ tầng giao thông khi xúc tiến tách thửa so với các khu đất nền có diện tích lớn.
Tại cuộc họp, Lê Hoàng Châu, quản trị VNREA TP HCM, cho rằng giới đầu nậu chính là chủ thể gây nên cơn sốt đất nền trống những năm qua bằng cách tận dụng sơ hở của quyết định hành động 33 để mua gộp đất sau đó phân lô bán nền không theo quy định nào. Do thế cần ngăn chặn việc đầu nậu lấy danh nghĩa cư dân đi mua gom đất, tận dụng kẽ hở của pháp luật cộng thêm sự tiếp tay của quan chức địa phương để rồi băm nát Bộ mặt đô thành, đầu tư và quy hoạch của Thành Phố.
Đại diện các DN thì cho rằng TP Hồ Chí Minh cần quy chế rõ diện tích quy hoạnh tối thiểu được phép phân lô hộ lẻ để bảo đảm mỹ quan đô thành và không phá vỡ quy hoạch. Cùng theo đó ban hành cơ chế điều hành chặt chẽ hơn so với nghĩa vụ của CĐT về chất lượng cơ sở hạ tầng (điện âm, mạng lưới hệ thống cấp thoát nước, trung tâm giải trí công viên nội khu, khu vực sinh hoạt cộng đồng) và hồ sơ pháp lý...
Lãnh đạo một Doanh Nghiệp nêu ý kiến: Những mặt tích cực của quyết định hành động 33 trong việc góp phần giãn dân, hạn chế sức ép dân số sẽ tiến hành phát huy nếu được trấn áp chặt chẽ. Đây cũng là cách giúp có hạn những trường hợp sai phạm và tạo điều kiện kèm theo để các tổ chức/cá nhân uy tín mạnh dạn góp vốn đầu tư, góp phần nâng tầm phát triển cơ sở hạ tầng xã hội, chỉnh trang đô thành, giúp người có mức thu nhập thấp thuận tiện hơn trong việc mua nhà. "Tuy nhiên, các đơn vị chức năng cần thanh tra rà soát, bổ sung các tiêu chuẩn, điều kiện kèm theo tương thích để vừa cung cấp nhu cầu trong thực tiễn về lại nhà ở vừa tránh tạo khe hở cho việc phân lô bán nền trái phép. Có như vậy việc thực hiện triển khai mới thực sự có hiệu quả và phù hợp với thực tế", vị lãnh đạo này iến nghị.
Còn theo ý kiến của ông Nguyễn Thanh Toàn, PGĐ Sở đầu tư và quy hoạch - kiến trúc TP. Hồ Chí Minh thì quy định khống chế thửa đất từ trên 2 ngàn m2 phải lập Dự Án BĐS không làm khó các đầu nậu, họ vẫn rất có thể "né" được hết. Do thế, trấn áp được cơ sở hạ tầng đúng chuẩn mới là vấn đề quan trọng. Vì lúc ấy dù có tách thửa theo hình thức nào cũng vẫn đảm bảo hạ tầng đô thành.
Tại buổi làm việc, Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân TP. Hồ Chí Minh Lê Văn Khoa cho biết thêm, quyết định 33 chỉnh sửa dù vân chưa phát hành chính thức nhưng kỳ này được sẵn sàng rất công phu. Theo ông Khoa, quyết định hành động mới không chỉ xử lý được một số việc mà quyết định 33 cũ chưa làm được mà còn giúp khắc phục được các hạn chế, những cái bị "lợi dụng" của quyết định trước đây. Ông Khoa cũng khẳng định chắc chắn, TPHCM sẽ tiếp tục bàn bạc, thảo luận để triển khai xong trước khi ban hành chính thức nhưng trên tâm lý và tinh thần bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của cư dân. "Đó là tiêu chuẩn mà Sở Tài nguyên - môi trường tự nhiên phải ghi nhớ và phải trên cơ Sở chấp hành, tôn trọng các quy định của pháp luật; đồng Sở, nhất thống quan điểm với những quy chế khác của thành phố" - Phó Chủ tịch yêu cầu.
Không chỉ có vậy, thay mặt đại diện lãnh đạo Thành Phố không quên nhắc nhở phải ngăn chặn và giải quyết và khắc phục những có hạn, bị hiểu và vận dụng sai như với quyết định 33 cũ những năm vừa mới qua. Các cơ quan liên quan cũng được ông Khoa "ra lệnh" phải rà soát lại lần nữa nhằm góp ý, nêu được chính kiến, đặc biệt là các quận, huyện ven ngoại thành và ngoại thành. Làm như vậy thì khi có quyết định hành động chỉnh sửa hoặc thay thế quyết định hành động 33, các địa phương sẽ trên cơ Sở đó quản lý điều hành cho tốt, tránh sự cố bị lợi dụng, gây nên các "đầu nậu" về đất - nền..."Dứt khoát không để tình trạng, sau khi ban hành xong, thì đổ thừa cho cái này chưa rõ, cái kia bị vướng..." - Phó Chủ tịch nói.
(Theo Thanh niên online)