Thứ Năm, 25 tháng 5, 2017

Thủ tục hành chính rườm rà, DN Nhà Đất biết sai nhưng vẫn liều!

Mới gần đây, các dự án Bất Động Sản sai phép, không phép mọc lên như "nấm sau mưa". Theo một số Doanh Nghiệp, nguyên do một phần do thủ tục hành chính quá rườm rà, khiến cho không ít Doanh Nghiệp biết sai nhưng vẫn liều.
Theo Bộ gây dựng Thành Phố HCM, trong gần 115.000 lượt kiểm tra khu công trình, Sở phát giác có tới gần 3.000 trường hợp phạm luật hành chính về hoạt động gây dựng, chiếm tỷ lệ 2,52% trên tổng cộng lượt kiểm tra.
Trong đó, xây dựng không phép "đội sổ" vi phạm luật với 1.395/2.096 trường hợp, chiếm tỷ suất 59,3% (tăng 28 trường hợp, tỷ lệ tăng 2% khi đối chiếu với cùng kỳ); còn kiến thiết xây dựng sai phép có 956/2.096 trường hợp, chiếm tỷ lệ tới 40,7%. Các công trình tập trung đa số tại các địa bàn H. Bình chánh, Hóc Môn, Quận Thủ Đức, Q7 và Q.12.
Còn tại TP.Hà Nội, Bộ gây dựng TP.HN cho biết, từ năm 2014 đến năm năm nay, Thành Phố phát giác hơn 3.000 khu công trình phạm luật trật tự kiến thiết xây dựng. Rõ ràng và cụ thể, có 18 Dự Án BĐS Khu đô thị vi phạm, trong số đó, có 10 dự án sai phép, quy hoạch, thiết kế; 6 dự án không phép...
Các sai phạm của những khu công trình vi phạm luật đa số liên quan đến sai quy hoạch, gây dựng vượt tầng, tăng diện tích sàn, sử dụng sai công năng so với các phần diện tích quy hoạnh dùng chung, sai nội dung giấy phép, xây trên đất NNTT... Nổi bật như công trình trên tuyến đường Đào Duy Anh, khu công trình cao tầng ven hồ Tây, công trình trê tuyến phố Đặng Dung, công trình 8B Lê Trực…
Hay vừa mới đây, 1 loạt dự án Bất Động Sản tại Đà Nẵng bị phanh phui như công trình gây dựng khách sạn, căn hộ Central Coast (Đà Nẵng) đã lên đến tầng 10 mà không có giấy phép gây dựng, Công Ty CP Biển Tiên Sa với 40 căn biệt thự cao cấp trái phép được xây trên bán đảo Sơn Trà…
Theo những chuyên gia ngành kiến thiết xây dựng, nguyên nhân đầu tiên của tình trạng trên là vì các cấp chính quyền buông lỏng quản lý và điều hành. Nguyên nhân thứ hai là thủ tục hành chính cấp phép rườm rà, phức tạp khiến cho khá nhiều DN sợ, chấp nhận làm sai pháp luật và bị phạt. Đây chính là nguyên nhân sâu xa nhất.
Trong buổi tiếp xúc DN với Bí thư thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng diễn ra mới gần đây, Tổng Giám đốc Công Ty BĐS Địa Ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn cho biết thêm, thủ tục hành chính phức tạp khiến chỉ riêng việc xin cấp phát thiết kế xây dựng dự án Bất Động Sản của Công Ty ông ở Quận 8 đã chờ đợi 2 năm nay vẫn chưa xong.
Hay ông Nguyễn Thanh Sơn, đại diện thay mặt chủ đầu tư Central Coast bị phát hiện xây không phép mới đây cho hay, dự án Bất Động Sản đã được Cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu nạn cấp chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy; hồ sơ gây dựng khu công trình được Cục quản lý và điều hành hoạt động gây dựng, Bộ thiết kế xây dựng có văn bản về việc thông báo kết quả đánh giá thiết kế xây dựng công trình, nhưng tiến trình hoàn thành các thủ tục xin cấp phép bị kéo dài, trong khi áp lực nặng nề tiến trình lại gấp rút nên người đầu tư xin phép vừa khởi công vừa hoàn thiện giấy tờ theo đề xuất.
Theo ông Sơn, người đầu tư không ai muốn rơi vào tình thế tình huống này, hơn nữa tiến trình tạm dừng thi công Dự Án BĐS đã gây thiệt hại lớn cho người đầu tư, không chỉ về vốn mà còn về đáng tin cậy và quy trình bán hàng tại dự án Bất Động Sản.
Trong "tâm thư" gửi đến Thủ tướng, Tổng GĐ một DN Nhà Đất phản ánh, thủ tục hành chính đang càng ngày càng giăng mắc, trói chặt các Doanh Nghiệp bằng các sợi dây vô hình dung tưởng như không có khả năng nào nới ra được. Theo vị này, nếu tiến hành đúng theo quy định pháp luật thì để có một giấy phép thiết kế và xây dựng không quá vất vả, tuy vậy trên trong thực tế lại vô cùng phức tạp.
Vị Tổng Giám đốc này nhận định rằng, dù cơ chế một cửa được xem như là bước tiến trong cải cách hành chính, tạo điều kiện kèm theo cho cư dân, nhưng trên thực tiễn, một cửa vẫn như nhiều cửa và xu hướng còn rắc rối hơn. Nói là 1 cửa, nhưng số chông gai mà Doanh Nghiệp phải đánh bại vẫn gần bằng tổng thể chông gai của nhiều cửa ngày trước cộng lại.
Còn theo bộ trưởng liên nghành Phạm Hồng Hà, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho dân cư và Doanh Nghiệp trong triển khai thủ tục cấp thủ tục phép gây dựng, Bộ đề nghị bổ trợ quy chế những đối tượng được miễn cấp chứng từ phép thiết kế xây dựng như: khu công trình thiết kế xây dựng đô thành và nhà ở nếu đã có đầu tư và quy hoạch 1/5000, Bản vẽ chi tiết và thiết kế kỹ thuật; công trình công cộng; viễn thông công cộng…
Sát gần đó, Sở cũng đề nghị chuyển nhượng cho các tỉnh, Thành Phố cấp thủ tục phép các công trình đặc biệt, khu công trình cấp Sở. Từ đó, Sở kiến thiết xây dựng không cấp phép bất kì khu công trình nào, mà phân cấp cho các Sở, ngành, bản địa.
Nhưng để chặn đứng hiện trạng gây dựng không phép, trái phép, Nguyên Cục trưởng Cục nâng tầm phát triển đô thành, Sở xây dựng, ông Đỗ Viết Chiến cho rằng, bên cạnh việc đơn giản hóa các thủ tục cấp phép cho DN theo phía tạo điều kiện kèm theo cao nhất cho Doanh Nghiệp tham dự góp vốn đầu tư, thì cơ quan điều hành và quản lý cần tăng cường đội quân thanh tra thiết kế xây dựng, có "chân rết" đến tận Phường, xã; áp dụng hình thức kiểm tra chéo địa bàn, xử lý nghiêm cán Bộ để xẩy ra phạm luật trong trật tự thiết kế và xây dựng để làm gương.
Ông Chiến đề nghị, đã đến khi các nhà làm luật cần đưa quy định về xây dựng sai phép, vượt tầng vào Sở luật hình sự để làm căn cứ để giải quyết nghiêm các chủ đầu tư, chế tài xử phạt này cần phải có tính răn đe hơn việc chỉ giải quyết hành chính.
(Theo Diễn đàn doanh nghiệp)