Thứ Tư, 6 tháng 6, 2018

Sau sốt nóng, tầng lớp đất nền bước vào giai đoạn phân hóa

Sau thời kì sốt nóng, thị phần đất nền bắt đầu bước vào giai đoạn phân hóa, sản phẩm phục vụ nhu cầu thực vẫn có lực cầu cao, trong khi đất nền mang căn nguyên đầu cơ bắt đầu giảm nhiệt.

bắt đầu từ vài tuần trở lại đây, làn sóng đổ xô đi mua đất nền đã bắt đầu thoái trào. Các điểm nóng tạo nên "cơn sốt" thời kì qua tại các khu vực vùng ven như Quận Hóc Môn, Quận Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ,… đã bắt đầu hạ nhiệt. Những địa bàn xa trung tâm, thiếu quy hoạch kết nối, quy hoạch dịch vụ đã xuất hiện tình trạng giới đầu cơ xả hàng.

Theo nhận định của nhiều thành viên tham gia tầng lớp, tầng lớp đất nền đang bước vào giai đoạn phân hóa. Tổng giám đốc một tổ chức nhà đất cho biết, dù mang tính cục bộ, nhưng sốt đất ảo đất nền thời gian qua là có thật.

Vị giám đốc này cho hay, với thị trường đất nền tại Tp.HCM, những phạm vi phục vụ nhu cầu thật về nhà ở, giá đất tăng là bình thường, tuy nhiên còn với phân khúc các khu vực đồng không mông quạnh ở Long An hay Nhơn Trạch, thậm chí là Quận Củ Chi hay Nhà Bè…, giá đất tăng liên tục là điều bất bình thường. Cũng theo vị này, "cơn sốt" đất này có dấu hiệu đáng lo ngại là chủ yếu cuốn hút giới đầu cơ, môi giới ảnh hưởng quá sâu vào thị trường làm thay đổi tâm lý của người lựa chọn, đầu tư, đầu cơ bất động sản. Đối với tầng lớp sản phẩm không đáp ứng nhu cầu thật này rất dễ gặp rủi ro, chỉ cần có sự thay đổi chính sách cũng có thể khiến suất đầu tư bị ảnh hưởng mạnh.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc đơn vị bất động sản Việt An Hòa cho rằng, tâm lý lâu nay của người Việt vẫn coi địa ốc liền thổ là của để dành, nên yếu tố có đất là quan trọng nhất. Dưới góc độ thị phần, đất nền, nhà phố từ lâu đã biến thành văn hóa đầu tư ăn sâu trong tiềm thức của người Việt.

thời gian vừa qua, tốc độ đô thị hóa tại Tp.HCM ngày càng diễn ra mạnh mẽ, Tổng Diện tích dân số ngày càng tăng. Hơn nữa, quy hoạch giao thông kết nối được mở rộng đã khiến phân khúc đất nền, nhà phố bến biến thành thị phần được ưa chuộng.

tuy nhiên theo ông Quang, thực tế thời gian qua một số khu vực bị thổi giá lên cao do đón đầu hạ tầng của các siêu dự án, hay các sản phẩm bất động sản nông nghiệp được thu gom với tâm huyết sẽ chuyển đổi mục đích trang bị đất và tách thửa. Đây được coi là một loại hàng hóa, chủ yếu quyết định đi bán lại để kiếm nguồn lợi nhuận, còn thực tế chưa phục vụ nhu cầu cầu trang bị thật sự nên khi phân khúc gặp rào cản dẫn đến rủi ro nhất định. Còn với sản phẩm đất nền, mà cụ thể là đất tại khu Đông, nơi có quy hoạch giao thông phát triển mạnh, nhu cầu sử dụng cao, giá đất có thể không còn tăng mạnh nhưng rất khó giảm.

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng giám đốc công ty Techcom Real cho rằng: "Thực tế đã minh chứng, rủi ro lớn nhất của thị trường đất nền từ nhiều năm qua chủ yếu rơi vào tính thanh khoản. Với đất nền giá tiền thật, có pháp lý rõ ràng, quy hoạch hoàn chỉnh kèm theo những dịch vụ tiện ích phục vụ được nhu cầu thật có thể trong một giai đoạn nào đó gặp rào cản do bị tác động chung của thị phần. Nhưng thời kì ngay khi tầng lớp bình ổn trở lại, lại hoàn thiện mặt bằng giá mới cao hơn".

Vị này cho biết thêm: "Lâu nay, với những người đầu tư bất động sản đất nền, nếu khả năng trường nguồn vốn tốt, khả năng bị lỗ là rất thấp. Nếu bị lỗ có chăng là những người đầu tư sử dụng "đòn bẩy" tài chính, buộc phải bán tháo sản phẩm để giải quyết bài toán số tiền mới chịu lỗ nặng".

nhìn nhận dưới một góc độ khác, TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho hay, việc giá đất nền tăng mạnh trong thời gian qua sau khi thị trường BĐS đã phục hồi là chuyện dễ hiểu. Từ giữa năm 2015 tới nay, đất nền tại địa bàn Q.9 tăng 100% là hợp lý. Với đất nền ở trung tâm, nhà phố, đất nền tại những chung cư thì việc tăng giá với lợi nhuận thấp nhất cũng là từ 7 - 10%/năm.

Kể từ năm 2010 tới nay, những khu vực đất nền đã bị nén rất nhiều năm, khu vực hoàn thiện dân cư, những địa bàn vị trí tốt, hạ tầng ngày càng hoàn thiện,… giá tăng 200 - 300% là điều bình thường. Vì trước đó, giá đất được định giá ở mức thấp và trong một thời kì dài, giá đất ở những địa bàn đó không tăng. Còn những địa bàn khác tăng trưởng 60 - 70% trong vài năm, mức số tiền thu về này cũng chỉ nhỉnh hơn lãi suất ngân hàng.

Ông Hiển đánh giá, việc lên giá đối với các đất nền có mức giá sử dụng, đáp ứng tốt nhu cầu ở là cực kỳ bình thường. Chỉ có các loại sản phẩm không đáp ứng nhu cầu thật nhưng bị đẩy giá cao mới là điều đáng lo ngại, bởi đến một lúc nào đó tự động dòng sẽ có sự điều chỉnh giảm xuống.

(Theo Báo Đầu tư Bất động sản)